Hotline: 0839 206 996 | Email: duhocnhatbanemico.vov@gmail.com

Tin tức sự kiện

Reiwa: Kỷ nguyên mới của đất nước Nhật Bản!

Khoảnh khắc được chờ đợi nhất để mở ra một chương mới trong lịch sử đất nước, ngày hôm nay 01/04, Chánh văn phòng nội các, ông Yoshihide Suaga đã đưa ra tuyên bố chính thức về Kỷ nguyên mới của Hoàng gia Nhật Bản, với tên gọi là Reiwa (令和). Đây cũng là một trong những bước cuối cùng để hoàn tất các thủ tục để bắt đầu một sự kế vị ngai vàng đầu tiên trong 3 thập kỷ qua, đánh dấu sự lên ngôi của Thái tử Naruhito.

Ông Suga, người đã giơ lên tấm bảng hiển thị ký tự kanji cho thời đại mới, Reiwa (令和), cho biết cái tên này được tạo ra dựa trên một bài thơ trong “Manyoshu”, một trong những tập thơ lâu đời nhất trong nền văn học Nhật Bản. Ký tự đầu tiên 令 mang ý nghĩa là sự may mắn, trong khi 和 lại thể hiện sự hòa bình.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đất nước các ký tự của thời đại mới được lấy cảm hứng từ văn học cổ điển Nhật Bản. Tên của các kỷ nguyên trước của đất nước, như Heisei, đều sử dụng các ký tự kanji từ văn học Trung Quốc. Kỷ nguyên mới Reiwa sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 01/05, sau khi Thái tử Naruhito chính thức lên Ngai vàng Hoa cúc sau sự thoái vị của cha mình, Hoàng đế Akihito vào một ngày trước đó, người đã lên tiếng muốn được thoái vị vì lí do sức khỏe.

 

Sự bắt đầu của kỷ nguyên Reiwa sẽ chính thức kết thúc kỷ nguyên kéo dài 30 năm của Heisei, bắt đầu vào ngày 08/01/1989. Kỷ nguyên mới sẽ là kỷ nguyên thứ 248 trong lịch sử đất nước, và là kỷ nguyên đặc biệt nhất so với 4 thời kỳ trước là Heisei, Showa, Taisho và Meiji, khi mà chính phủ Nhật Bản đã công bố tên gọi chính thức của nó trong khi Hoàng đế trị vì vẫn còn sống.

Được biết, nội các Nhật Bản đã dành ra nhiều tháng để xem xét về các đề xuất từ các học giả về văn học Nhật Bản cũng như văn học cổ điển Trung Quốc, lịch sử Nhật Bản cũng như các nước phương Đông. Đề xuất này sau đó đã được thảo luận bởi một nhóm bao gồm 9 chuyên gia, trong đó có cả người từng đoạt giải Nobel và giáo sư đại học Kyoto, ông Shinya Yamanaka.

Tên của kỷ nguyên trước dưới sự trị vì của Hoàng đế Naruhito, Heisei, được bắt nguồn từ văn học cổ điển Trung Quốc, với ý nghĩa là “đạt được hòa bình”. Nó được bắt đầu vào giai đoạn hưng thịnh của đất nước trong những năm 1990s khi mà nền kinh tế bùng nổ và Nhật Bản như đang đứng đầu thế giới.

Tuy nhiên, thời gian tươi đẹp dần kết thúc. Nền kinh tế bong bóng nhanh chóng sụp đổ và đất nước phải chịu đựng những ”thập kỷ mất mát” với gần 20 năm trì tệ kinh tế bắt đầu từ năm 1992. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 đã khiến cho nền kinh tế trong nước rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng, với chỉ số Nikkei 223 đã rơi xuống chỉ còn lại 7.054 yen vào tháng 3/2009, giảm tới tận 80% so với thời kỳ đỉnh cao vào năm 1989.

Khi kỷ nguyên Reiwa được bắt đầu, nền kinh tế trong nước đang dần khôi phục lại, nhưng vẫn còn ở tình trạng kém ổn định. Văn phòng Nội các Nhật Bản đã đưa ra các dấu hiệu cảnh báo trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại, mặc dù tiêu dùng trong nước vẫn giữ được sự tăng trưởng ổn định trong giai đoạn tháng 11 – 12/2018.

Kỷ nguyên Reiwa của Hoàng đế Naruhito cũng sẽ phải chứng kiến với một vấn đề xã hội nan giải khác, đó chính là tình trạng dân số già, gây áp lực lên sự tăng trưởng của nền kinh tế với nguồn lao động ngày một thiếu hụt. Chính điều này đã thúc đẩy thủ tướng Shinzo Abe đưa ra các chính sách cụ thể để khuyến khích nhiều phụ nữ làm việc cũng như nới lỏng chính sách nhập cư để chấp nhận nhiều lao động nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản trong 14 ngành kinh doanh trọng điểm theo chế độ thị thực mới, bắt đầu từ tháng 4 này.

Nguồn: Japan Times

02/04/2019 15:23

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Tư vấn 24/7
Emico
Điện thoại: 0832 906 996
Email: duhocnhatbanemico.vov@gmail.com
Mr. Trung
Điện thoại: 0944 398 956
Email: vutrung82@gmail.com
Emico
Điện thoại: 0839 206 996
Email: duhocnhatbanemico.vov@gmail.com
Hệ thống trường
NAGANO
378 500 ( 6 tháng ) ¥
Trường của chúng tôi nằm ở tỉnh Nagano, còn được gọi là “Shinshu”, là tỉnh có tuổi thọ cao nhất và là nơi tận dụng những điều kiện được thiên nhiên ban tặng để tạo ra rất nhiều đặc sản như soba, miso, táo vv....
OKAYAMA
600 000 ¥
Quốc gia: Nhật Bản Khu vực: Okayama
Gifu
740000 ¥
Trường quốc tế Liberty được thành lập vào năm 1993 tại khu vực Fukuju-cho, Hashima-shi, Gifu-ken Nhật Bản, là trường đào tạo Nhật ngữ được công nhận bởi Tổ chức Đào Tạo hợp tác quốc tế JITCO, trường có chất lượng đào tạo uy tín hàng đầu tại Nhật Bản.
Tokyo
68000 ¥
Học viện Nhật Ngữ HOPE được thành lập tháng 4 năm 2012, với sứ mệnh đào tạo nên những nhân tài có khả năng cống hiến ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong môi trường quốc tế thông qua việc giảng dạy tiếng Nhật và giao lưu văn hoá cho học sinh nước ngoài.
Tokyo
739000 ¥
Thành lập từ năm 1986, học viện ngôn ngữ Samu là một trường có danh tiếng cũng như uy tín qua nhiều năm giáo dục. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy bám sát với học viên, học viện ngôn ngữ Samu đã được bình chọn là một trong 100 trường Nhật ngữ uy tín nhất Nhật Bản. Hôm nay chúng ta cùng đến với trường ngôn ngữ Samu để có thêm một lựa chọn khác khi đi du học Nhật Bản nhé.
Đăng ký tư vấn
+84
Bạn dự định muốn du học khi nào

Emico cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:

Hình ảnh hoạt động
Video
Học viên nói gì về chúng tôi
Trần Thị Thùy Nhung - DHS TRƯỜNG UNITAS
Kỳ tháng 7 -2016, đến từ Hà Nội
Nói về Emico thì trong em có thật nhiều kỉ niệm. Emico đang đưa em đến với Nhật bản, chắp cánh cho ước mơ của em thành hiện thực. Giờ đây khi đứng trê cương vj một giáo viên ( tại nghiệp đoàn của Nhật ), em lại hiểu rõ thêm vai trò vị trí của người giáo viên. Các thầy cô tại trung tâm đã luôn rèn rũa chúng em để có thể hoàn thiện bản thân mình, có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Nhật.
NGUYỄN CẨM ANH - DHS Trường SAMU
Kỳ tháng 4 - 2016 - Đến từ Hà Tĩnh
Nhờ Emico chắp cánh, Em đã thực hiện được ước mơ của mình là trở thành du học sinh tại nhật bản. Em đã khám phá và chinh phục được đỉnh núi Phú Sỹ, biểu tượng của Nhật Bản. Những kiến thức và kinh nghiệm mà các thầy cô chia sẻ là hành trang để em vững bước tiếp.
ĐINH ANH TUẤN - DHS trường ST.MARY
Kỳ tháng 4 - 2017, đến từ Thanh Hóa
Thật tuyệt vời khi đặt chân đến nhật bản để chinh phục thử thách và biến ước mơ của Em thành hiện thực. Cảm ơn Emico đã đồng hành và chắp cánh cho ước mơ của em. Em luôn nhớ về trung tâm và thầy cô với nhiều kỉ niệm, Tuy trong quá trinh học Em còn nhiều điều chưa đúng nhưng thầy cô đã luôn nhắc nhở giáo dục em để em kiên định thực hiện ước mơ của mình. Emico là trung tâm có môi trường đào tạo tốt và nghiêm khắc, giúp chúng em rèn luyện bản thân và khám phá những nội lực , khả năng của mình.
Trần Thị Dừng - DHS Tokyo World
Kỳ tháng 7 -2017, đến từ Hưng Yên
" Emico đã chắp cánh cho những ước mơ của Em thành hiện thực. Em được học trong môi trường nghiêm túc, kỉ luật cao, Điều đó rất tốt cho chúng em khi sang Nhật, có thể nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống bên này. Cảm ơn Thầy Thế, Cô Huệ, Cô Ngân ... đã mang đến cho em những kiến thức bổ ích, đã chia sẻ nhưng trải nghiệm về cuộc sống tại nhật, giúp em vững bước hơn với sự lựa chọn của mình.
Nguyễn Đức Hoàng - DHS trường Kyushuu
Kỳ tháng 10 - 2017, đến từ Hà Tĩnh
"Trung tâm rất tốt gv rất là nhiệt tình và quan tâm đến học sinh. Em đã rát may mắn khi lựa chon Trung tâm Emico để đưa em đến với Nhật Bản. Nhật Bản chỉ màu hồng với những ai thực sự nỗ lực cố găng học tập chăm chỉ. Mình đã làm được, còn các bạn thì sao ? Hãy cố gắng theo đuổi ước mơ và đam mê của mình, Hãy chọn Emico đồng hành cùng các bạn. "
Trần Thế Hệ - DHS Waseda Edu
Kỳ tháng 4 - 2018 - Đến từ Hưng Yên
Em đã có nhưng trải nghiệm tuyệt vời tại trung tâm. Quãng thời gian học ngắn ngủi chỉ 6 tháng nhưng là hành trang và chuẩn bi rất tốt cho em khi bước sang một môi trường học mới tại Nhật Bản. Em xin cảm ơn các thầy cô đã luôn dạy bảo theo sát và hỗ trợ chúng em từ lúc còn ở Việt Nam hay đã sang Nhật Bản. Lựa chọn Du học ở Emico là quyết định đúng đắn của Em.
Nguyễn Văn Khánh - DHS JIN TOKYO
Kỳ tháng 7 năm 2018 . Đến từ Thanh Hóa
Những giáo viên của trường Nhật Ngữ Emico, mình chả biết nói gì ngoài hai chữ “triệu like”. Họ sẽ là những người anh, người chị của bạn trong suốt chặng đường học tập của bạn! Họ chu đáo trong từng nét chữ, từng cách phát âm của bạn. Khi học về từng phần học sẽ có nhiều cách khác nhau để bạn dễ thuộc bài hơn. Đối với mình là những phương pháp truyền tải ý nghĩa của từ mới của các giáo viên như Cô Phương, Cô Huệ, Cô Ngân, khi học từ vựng. Rất thú vị và hiệu quả.
Nguyễn Văn Hoàng - DHS Shinpo kỳ tháng 4 -2018
kỳ tháng 4 -2018. Đến từ Hà Tĩnh
"Em được học trong môi trường tốt, Các thầy cô thì quá ok, nhiệt tình, chu đáo với học sinh. Nhất là với giáo viên chủ nhiệm, không cần em nói thì tất cả các bạn cũng biết, đến bây giờ bọn em vẫn dành những tôn trọng và yêu mến cho Cô - Huệ Sensei . Nhưng nên giảm thời gian học cho học sinh, vì học hơi nhiều ạ !."
Nguyễn Thị Huyền - DHS Aoyama
Kỳ tháng 4 - năm 2015. Đến từ Thanh Hóa
Những ngày mới nhập học tại trung tâm và làm quen với tiếng Nhật, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng được sự chỉ dẫn dạy bảo của các thầy cô tại trung tâm, tôi đã vượt qua được khó khăn và yêu thích tiếng nhật. Và khi đặt chân đến Nhật Bản, Tôi đã có ít nhiều những bỡ ngỡ, nhưng công ty Emico đã luôn hỗ trợ rất nhiệt tình cho chúng tôi nên tôi thấy rất yên tâm trong học tập.
Nguyễn Như Ý - Học viện Nissei Nagoya -
Du học sinh Emico khóa tháng 4 năm 2018 ; đến từ Hà Tĩnh.
Trong quá trình học tập tại Trung Tâm Emico, tôi đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị. Những giờ học sôi động, hào hứng luôn khiến tôi cảm thấy thích thú. Những giờ học ngoại khóa đã đem lại cho tôi và các bạn học sinh của trung tâm những kiến thức bổ ích để có thể nhanh chóng thích nghi khi sang bên Nhật. Và đặc biệt, giáo viên chủ nhiệm của tôi - Huệ SS đã mang đến cho chúng tôi niêm đam mê học tiếng nhật mỗi ngày. Emico là nơi trải nghiệm tuyệt vời trước khi sang Nhật du học, là nơi đáng để học tâp và gửi niềm tin. Lần đầu tiên học tập tại một đất nước có nhiều điều mới lạ như Nhật Bản. Tôi đã có ít nhiều những bỡ ngỡ, nhưng công ty Emico đã luôn hỗ trợ rất nhiệt tình cho chúng tôi nên tôi thấy rất yên tâm trong học tập.

Bạn đang cần hỗ trợ?